PHÂN BIỆT GIỮA BỆNH THỦY ĐẬU VÀ BỆNH ĐẬU MÙA KHỈ.

khác biệt giữa thủy đậu và đậu mùa khỉ

Bệnh đậu mùa khỉ và bệnh thủy đậu là bệnh lý xuất hiện trên da do vi-rút gây nên. Cũng do vậy mà nhiều người bệnh thường nhầm lẫn triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ với thủy đậu. Thông tin từ Nature Pharma giúp bạn phân biệt được giữa bệnh thủy đậu và bệnh đậu mùa khỉ khác nhau như thế nào?

Sự khác nhau về chủng vi-rút gây bệnh

Bệnh đậu mùa khỉ là do vi rút Monkey pox truyền nhiễm từ động vật sang người, hoặc người bị mắc bệnh lây sang cho người khác qua giọt bắn, vết thương trên da, người bị nhiễm HIV có nguy cơ cao do hệ miễn dịch suy yếu.

Bệnh đậu mùa khỉ đã có đợt bùng phát đầu tiền tại Châu Phi gây ra bởi tiếp xúc với động vật có vú, sau đó lan rộng sang các nước Châu Âu.

 

Thủy đậu là bệnh truyền nhiễm gây ra bởi virus thuộc họ Herpesviridae có tên khoa học là Varicella Zoster (VZV). Bất cứ ai cũng có khả năng nhiễm virus gây bệnh thủy đậu, đặc biệt là trẻ em. Đối với người lớn, tỷ lệ mắc thủy đậu thấp hơn nhưng vẫn có nhiều ca biến chứng nặng, thậm chí gây tử vong do không có kiến thức phòng ngừa và điều trị bệnh.

Bệnh thủy đậu có thể lây qua đường hô hấp do hít phải những giọt nước bọt, nước mũi của người bệnh bắn ra khi nói chuyện, ho, hắt hơi, chảy nước mũi …ngoài ra, bệnh có thể lây qua tiếp xúc với đồ vật, dụng cụ.

khác biệt giữa thủy đậu và đậu mùa khỉ

 

Thời gian ủ bệnh của thủy đậu trong bao lâu?

Dấu hiệu rõ ràng và dễ nhận biết nhất của bệnh thủy đậu là các mụn nước đỏ nổi lên trên bề mặt da. Bệnh phát triển theo từng giai đoạn:

Giai đoạn 1: Ủ bệnh

Thông thường, trong khoảng từ 1 – 2 ngày thì thủy đậu có thể lây từ người bệnh sang người lành. Sau khi tiếp xúc với mầm bệnh, virus sẽ bắt đầu phát triển và gây bệnh trong khoảng từ 10 – 21 ngày. 

Giai đoạn 2: Khởi phát

Giai đoạn này kéo dài trong vòng từ 24 – 48 giờ với những biểu hiện như sốt nhẹ, người mệt, chán ăn. 

Giai đoạn 3: Toàn phát

Các triệu chứng xuất hiện rõ ràng và nặng hơn, các nốt ban cũng bắt đầu xuất hiện, người bệnh cảm thấy mệt mỏi, chân tay rã rời như không có sức. Sốt vừa hoặc sốt cao, kèm với các cơn đau đầu dữ dội, mụn nước nổi lên nhiều và lan khắp cơ thể, ngứa ngáy khiến các bệnh nhân vô cùng khó chịu.

Giai đoạn 4: Hồi phục

Thường thì giai đoạn hồi phục diễn ra từ 3 – 4 ngày. Sau hơn 10 ngày kể từ khi phát bệnh, tất cả các mụn nước sẽ vỡ ra và khô lại, tạo thành vảy sau đó bong tróc. 

Thời gian ủ bệnh đậu mùa khỉ trong bao lâu?

Sau nhiễm virus đậu mùa khỉ là thời gian ủ bệnh từ 6-13 ngày, nhưng có thể là 5-21 ngày thì bắt đầu xuất hiện các triệu chứng. Người nhiễm không có triệu chứng và không có khả năng lây nhiễm.

– Ở giai đoạn khởi phát: Từ 1 đến 5 ngày với các triệu chứng chính là sốt và nổi hạch ngoại vi toàn thân. Kèm theo người bệnh có thể có biểu hiện đau đầu, mệt mỏi, ớn lạnh, đau họng, đau cơ. Virus có thể lây sang người khác từ giai đoạn này.

– Ở giai đoạn toàn phát: Đặc trưng bởi sự xuất hiện của các ban trên da, thường gặp sau sốt từ 1 đến 3 ngày, với tính chất sau:

Xuât hiện phát ban gặp nhiều trên mặt, lòng bàn tay, lòng bàn chân. Ban cũng có thể gặp ở miệng, mắt, cơ quan sinh dục.

khác biệt giữa thủy đậu và đậu mùa khỉ

TÔNG HỢP

– Ở đậu mùa khỉ, phát ban mụn nước, mụn mủ cùng thời điểm, diễn tiến chậm, xu hướng ly tâm, gặp nhiều trên mặt, lòng bàn tay, lòng bàn chân, cơ quan sinh dục, hậu môn, có thể gặp ở niêm mạc mắt, miệng, để lại sẹo. Tổn thương đậu mùa khỉ thường lớn hơn thủy đậu. Đặc biệt, bệnh nhân có sốt và nổi hạch toàn thân.

– Còn ở thủy đậu, cũng là phát ban nhưng các tổn thương xuất hiện thời gian khác nhau, diễn tiến nhanh, xuất hiện đầu tiên trên mặt và thân, nhanh chóng lan ra khắp cơ thể, thường ít để lại sẹo. Tổn thương nhỏ hơn đậu mùa khỉ.

TÔNG KẾT

Trên đây là thông tin tham khảo trên Internet về khác nhau giữa bệnh thủy đậu và đậu mùa khỉ. Sử dụng sản phẩm dung dịch dùng ngoài MANGINOVIM giúp sát trùng ngoài da trong các bệnh về Thủy đậu, giời leo,…

dung dịch dùng ngoài MANGINOVIM

Dung dịch dùng ngoài MANGINOVIM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *