TRÁI CÂY TỐT CHO NGƯỜI TIỂU ĐƯỜNG

Trái cây là nguồn thực phẩm rất tốt cho sức khỏe con người. Nature Pharma đều khuyến nghị nên bổ sung nhiều trái cây trong thực đơn hàng ngày. Tuy nhiên, người bệnh đái tháo đường cần có chế độ ăn uống khoa học hơn. Họ được khuyến nghị hạn chế thực phẩm chứa nhiều carbohydrate và những loại trái cây chứa lượng đường tự nhiên cao, nếu sử dụng quá nhiều sẽ không tốt cho người bệnh tiểu đường. Thông qua thông tin dưới đây người bệnh tiểu đường sẽ biết nên lựa chọn và sử dụng trái cây như thế nào cho hợp lý.

  • Người tiểu đường nên ăn trái cây như thế nào để tốt cho sức khỏe?

Liên đoàn đái tháo đường quốc tế (IDF) đưa ra lời khuyên về một chế độ ăn lành mạnh cho người tiểu đường sẽ chứa tối đa 3 phần (30%) trái cây. Dựa vào chỉ số đường huyết (GI) và tải lượng đường huyết (GL) của trái cây mà người ta xác định được những loại trái cây có lợi cho người bệnh tiểu đường. Những loại trái cây có chỉ số GI > 70 là ở mức cao (xấu), GI từ 55-70 là ở mức trung bình, và GI < 55 là ở mức thấp (tốt).

 

abc

Ăn một số loại trái cây ít đường một cách hợp lý có thể giúp ổn định lượng đường trong máu

  • Người tiểu đường cần ăn trái cây ít đường nào?

abc

Bưởi là một loại trái cây tốt cho sức khỏe

Loại quả này có chỉ số GI 25, đây là trái cây tốt cho người bị đái tháo đường. Các khoáng chất trong quả này như kali, natri giúp cơ thể cân bằng điện giải, hạn chế tình trạng rối loạn mất nước do đi tiểu nhiều lần. Bưởi còn tốt cho thành mạch, ngăn ngừa biến chứng tim mạch do đái tháo đường gây ra.

Trung bình một ngày, người bệnh đái tháo đường có thể ăn từ 150-200g bưởi tương đương 2-3 múi. Lưu ý, bạn ăn cách xa bữa cơm để tránh tăng đường huyết đột ngột sau ăn.

abc

Quả ổi và trà lá ổi đều có khả năng giúp người bị tiểu đường hạ đường huyết

Đây là trái cây lý tưởng nhất khi chỉ số GI từ 13-24, thấp so với các loại hoa quả khác. Ổi có lượng chất xơ nhiều, khi ăn cần thời gian tiêu hóa, giúp lượng đường giải phóng vào trong máu chậm hơn. Ổi giúp người đái tháo đường giảm cân vì năng lượng thấp, 100g ổi chỉ có 68kcal. Người bệnh có thể ăn từ 200-300g ổi/ngày khoảng 4 quả nhỏ, chia làm 2 bữa.

abc

Đối với người đái tháo đường, nên chọn táo xanh hơn táo đỏ

Táo không những có chỉ số đường huyết thấp ở mức 38, mà còn giàu vitamin C, chất xơ hòa tan và chất chống oxy hóa. Ngoài ra, táo cũng chứa pectin – một chất giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể và giảm nhu cầu insulin ở bệnh nhân tiểu đường khoảng 35%.

abc

Cam vừa chống oxy hóa cao và tăng cường miễn dịch có lợi cho người tiểu đường

Trong 1 quả cam chứa 87% nước và lượng lớn các chất xơ, vitamin C, vitamin B1 trong khi rất ít đường. Cam rất tốt cho hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng và giúp kiểm soát tốt lượng đường trong máu. Trong khi chỉ số đường huyết GI chỉ ở mức 44. 1 quả cam hay nước ép từ 1 quả cam mỗi ngày là thực đơn lý tưởng dành cho người tiểu đường.

abc

Quả lê có hàm lượng đường khá thấp

Lê có chỉ số GI 38, là trái cây chứa nhiều nước, chất xơ và các khoáng chất khác. Một quả lê nhỏ chứa 5,5g chất xơ, chiếm khoảng 22% chất xơ cần bổ sung. Loại quả này được khuyến nghị dùng cho người bệnh đái tháo đường, tim mạch, ung thư.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *